06/01/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc nói giá dầu hạ có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc nói giá dầu hạ có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức có nhiệm vụ theo dõi việc giảm giá dầu gần đây tin rằng việc giảm giá trong thời qua mang lại lợi ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tại buổi họp báo đầu năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói khi người tiêu thụ đến một trạm xăng, thấy giá xăng năm nay rẻ hơn giá xăng năm ngoái 2 Mỹ kim, điều đó có nghĩa là tiền túi của những người thuộc tầng lớp trung lưu không bị hao hụt nhiều. Họ có thể sử dụng số tiền dư ra sau khi mua xăng để mua thức ăn cho gia đình. Tổng thống Obama tin rằng bất cứ điều gì tốt cho cuộc sống hàng ngày của gia đình trung lưu, đều quan trọng cho sự thành công của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Earnest ca ngợi việc sụt giảm giá dầu, cho rằng đây là kết quả của sự thành công của chính phủ Obama trong việc tăng sản lượng dầu khí quốc nội. Hiện nay giá xăng trung bình trên toàn quốc là 2 Mỹ kim một gallon. Điều này thúc đẩy doanh số bán xe và nhiều lĩnh vực khác trong những tháng gần đây. Khi được hỏi về đường dẫn dầu Keystone là đề xuất mà đảng Cộng Hòa muốn Tổng thống Obama phê duyệt, ông Earnest nói tổng thống muốn chờ đọc các dự luật mà đảng Cộng Hòa đưa ra, trước khi ông quyết định có nên phủ quyết không. Tổng thống lo ngại về tác động gây ra ô nhiễm carbon. Tác động này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cả nước. (Mai Đức)