23/07/2014 | 1

Toà Bạch Ốc nói các nhà điều tra cần tiếp cận hiện trường tai nạn ở Ukraine

Toà Bạch Ốc nói các nhà điều tra cần tiếp cận hiện trường tai nạn ở Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết các nhà điều tra quốc tế vẫn cần được tiếp cận toàn diện và tức thời vào hiện trường tai nạn của phi cơ Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói Hoa Kỳ hoan nghênh thông tin cho rằng thi thể của các nạn nhân được chuyển giao cho Hòa Lan, nhưng ông nghĩ sẽ không nhìn thấy mức độ hợp tác của Nga và phe ly khai với các nhà điều tra quốc tế như họ muốn nhìn thấy.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, ông Earnest nói Hoa Kỳ đang tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt Nga, và sẽ hoan nghênh các bước bổ sung đến từ đồng minh châu Âu. Sự lựa chọn của Hoa Kỳ là sẵn sàng xem xét để thêm vào các các biện pháp trừng phạt mới.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu đe dọa sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt khắc nghiệt với Nga về tình hình ở Ukraine, nhưng có thể lời nói sẽ không đi đôi với hành động, vì Tổng thống Pháp bật đèn xanh cho phép việc cung cấp một chiến hạm cho Moscow.

28 thủ tướng của Liên minh châu Âu gặp nhau trong hôm thứ Ba, dưới áp lực của Hoa Kỳ và Anh quốc, buộc họ phải đẩy mạnh biện pháp trừng phạt. (B. Nga)