06/12/2016 | 1

Tòa Bạch Ốc nhận xét về kết quả trưng cầu dân ý ở Ý

Tòa Bạch Ốc nhận xét về kết quả trưng cầu dân ý ở Ý

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Ý bất chấp kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp.

Phát ngôn viên Josh Earnest đưa ra nhận xét trên tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều hôm qua. Tuy nhiên ông Earnest muốn cảnh báo những người muốn vẽ ra bức tranh về hậu quả tiềm tàng của cuộc trưng cầu dân ý. Ông phản đối ý kiến của người theo chủ nghĩa dân túy, so sánh việc người Anh bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu với việc người Mỹ bầu ông Donald Trump làm tổng thống. Ông Earnest nhấn mạnh mỗi cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa khác nhau. Có những xu hướng xứng đáng với sự phân tích, nhưng cũng có nguy cơ cao nếu cố gắng đơn giản hóa sự phân tích đó.

Hôm qua 5 tháng 12 Thủ tướng Ý Matteo Renzi tuyên bố từ chức sau khi 60% người Ý bỏ phiếu KHÔNG đồng ý với cải cách hiến pháp, khiến nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng Euro lâm vào tình trạng chao đảo chính trị. Quyết định từ chức sau 2 năm rưỡi cầm quyền của ông Renzi là cú đấm vào nền tảng chính trị ở châu Âu. Hiện nay châu Âu không những tìm cách lấy lại thăng bằng sau cuộc bỏ phiếu Brexit, mà còn vất vả chống chọi với chủ nghĩa dân túy.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc trưng cầu dân ý giống như một canh bạc của vị thủ tướng trẻ, vì ông Renzi tuyên bố nếu cuộc trưng cầu dân ý thất bại, ông sẽ từ chức. Do đó phe đối lập quyết liệt giành chiến thắng để hạ bệ ông Renzi. (Mai Đức)