08/10/2019 | 0

Tòa Bạch Ốc muốn ngăn không cho các hãng Trung Cộng nhận vốn đầu tư từ các quỹ lương hưu Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc muốn ngăn không cho các hãng Trung Cộng nhận vốn đầu tư từ các quỹ lương hưu Hoa Kỳ

Ảnh: whitehouse.gov

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Bloomberg, chính phủ Trump hiện đang tiếp tục thảo luận về việc ngăn nguồn vốn đầu tư chảy vào Trung Cộng, đặc biệt là các nguồn tiền đến từ các quỹ lương hưu của chính phủ Hoa Kỳ.

Nhiều viên chức chính phủ đã mở cuộc họp về vấn đề này, để ngăn không cho quỹ lương hưu của Hoa Kỳ trở thành nguồn tài trợ cho sự phát triển kinh tế của Trung Cộng. Văn phòng của ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia NEC của Tòa Bạch Ốc, đã triệu tập một cuộc họp chính sách vào thứ Ba, 1 tháng 10, với các viên chức từ Hội đồng an ninh quốc gia và Bộ Ngân Khố. Theo Bloomberg dẫn các nguồn tin có tham gia cuộc họp, chính phủ Trump hiện đang tập trung vào cách thức các sàn chứng khoán cho phép niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Cộng, những nơi bị coi là có nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tòa Bạch Ốc sẽ sử dụng quyền pháp lý nào để buộc các sàn chứng khoán phải ngừng niêm yết cổ phiếu của các hãng Trung Cộng này.

Vào năm 2017, Hội đồng quản lý quỹ hưu trí liên bang đã quyết định rằng, vào giữa năm 2020, các danh mục đầu tư quốc tế được giới thiệu cho các nhân viên chính phủ để đầu tư tiền hưu phải bao gồm các thị trường đang phát triển, tức có cả Trung Cộng. Nhiều nhà lập pháp và chính phủ đang cố gắng thuyết phục hội đồng hủy quyết định này, và đe dọa rằng nếu cần, chính phủ sẽ sử dụng quyền hành pháp để bảo vệ các nhân viên công chức. Giới phản đối cho rằng, quyết định của Hội đồng hưu trí liên bang sẽ khiến nguồn tiền của Hoa Kỳ có thể bị đầu tư vào các hãng Trung Cộng bị cho là vi phạm nhân quyền hoặc đe dọa đến an ninh quốc gia.

Mộc Miên