06/07/2015 | 1

Tòa Bạch Ốc muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng Euro

Tòa Bạch Ốc muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng Euro

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ muốn Hy Lạp và các nhà lãnh đạo châu Âu tìm kiếm một thỏa hiệp về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, cho phép Hy Lạp có thể ở lại khu vực đồng Euro.

Trong buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, phát ngôn viên Josh Earnest nói nếu khủng hoảng nợ ở Hy Lạp được giải quyết, đây sẽ là điều tốt nhất không chỉ cho châu Âu mà còn cho cả Hoa Kỳ. Theo ông Earnest, tất cả các bên phải công khai cho thấy họ thực sự muốn giải quyết các tình huống theo một cách nào đó, cho phép Hy Lạp vẫn là một phần của khu vực đồng Euro. Và nếu thực sự có một cách giải quyết, thì Hy Lạp phải đồng ý với gói cải cách và tài chính, cho phép Hy Lạp quay trở lại con đường tăng trưởng kinh tế và ổn định về nợ.

Ông Earnest nói thêm rằng thị trường tài chính Hoa Kỳ không bị tác động bởi sự bất ổn trước khủng hoảng nợ Hy Lạp, tuy nhiên chính phủ Obama không hề chủ quan mà họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, vì lợi ích tài chính của Hoa Kỳ hiện diện trên toàn khu vực châu Âu. Sau khi Hy Lạp nói KHÔNG với gói cứu trợ kèm theo các yêu cầu cải cách từ nhóm chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý, Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mở những cuộc họp khẩn để bàn về tình hình này, đồng thời sẽ thảo luận để quyết định có nên bơm vốn thêm cho các ngân hàng Hy Lạp không. (Mai Đức)