28/01/2018 | 34

Tòa Bạch Ốc miêu tả bài diễn văn tình hình liên bang là đoàn kết

Tòa Bạch Ốc miêu tả bài diễn văn tình hình liên bang là đoàn kết

Washington, DC. (CBS) – Khi đọc bài diễn văn Tình Hình Liên Bang đầu tiên vào ngày Thứ Ba 31/01, Tổng Thống Donald Trump sẽ thảo luận về kế hoạch hạ tầng cơ sở, cải tổ di trú, thương mại và dự luật thuế được thông qua vào tháng 12 năm ngoái. Chủ đề bài diễn văn của ông Trump là xây dựng nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào.

Một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc miêu tả chủ đề này là đoàn kết, nhấn mạnh vào nỗ lực giảm kiểm soát và cắt giảm thuế của ông Trump, dẫn tới sự phát triển kinh tế và thị trường chứng khoán tăng cao kỷ lục.

Viên chức cao cấp từ chối cung cấp chi tiết cụ thể, nhưng nói rằng ông Trump sẽ giới thiệu đề nghị hạ tầng cơ sở 1,700 tỷ Mỹ kim. Tòa Bạch Ốc tin rằng đề nghị này sẽ giành được sự ủng hộ lưỡng đảng. Ngoài ra, tổng thống cũng tiết lộ những chính sách mới và kêu gọi Quốc Hội hành động trong năm tới. Về cuộc khủng hoảng thuốc gây nghiện cũng sẽ được nhắc tới. Nhưng viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc từ chối cho biết liệu tổng thống có yêu cầu tài trợ hay không. Đây là một chủ đề mà chính phủ phần lớn phớt lờ kể từ khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng vào tháng 10.

Ông Trump sẽ phải đối mặt với một số sự phản đối trong phòng khi đọc bài diễn văn quan trọng vào Thứ Ba. Một số thành viên đảng Dân Chủ dự định tẩy chay buổi Diễn Văn Tình Trạng Liên Bang. Ông cũng đọc diễn văn trước công chúng Mỹ trong tình trạng chia rẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Mọi người đang tranh luận liệu ông Trump hay người tiền nhiệm của ông, Tổng Thống Obama là người dẫn tới những tin tức kinh tế tốt. Một số kinh tế gia tranh luận rằng mặc dù cắt giảm thuế của ông Trump chỉ tạo ra sự cắt giảm nhỏ cho tầng lớp trung lưu. Vì vậy, dự luật có xu hướng làm trầm trọng hơn sự bất bình đẳng thu nhập. (Nguyên Trân)