06/10/2015 | 1

Tòa Bạch Ốc lo ngại việc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Tòa Bạch Ốc lo ngại việc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh đang lo ngại về việc Nga xâm phạm vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phát ngôn viên Josh Earnest, không có dấu hiệu cho thấy Nga thay đổi chiến lược để tập trung các nỗ lực quân sự ở Syria cho cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo. Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, ông Earnest nói những gì mà Hoa Kỳ nhìn thấy chỉ là quân đội Nga tập trung mọi nỗ lực để tấn công vào lãnh thổ của phe đối lập ôn hòa. Theo ông Earnest, Hoa Kỳ và các đồng minh NATO lên án sự xâm nhập này. Tổ chức các quốc gia khối Bắc Đại Tây Dương tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về một phản ứng thích hợp, nhưng ông Earnest từ chối bình luận về những điều có thể xảy ra. Ông chỉ nói Hoa Kỳ cùng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO gặp nhau và có cuộc thảo luận tích cực về vấn đề này. Ông không muốn nói trước về những kết quả mà cuộc thảo luận có thể đạt được, phải công bằng mà nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO rất lo ngại trước sự xâm nhập này.

Ông Earnest nói thêm rằng hành động của Nga ở Syria chỉ đạt kết quả, nếu thực sự có sự chuyển đổi chính trị cần thiết để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. (Mai Đức)