28/04/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc lo ngại Trung Cộng lập bàn đạp kinh tế ở Việt Nam

Tòa Bạch Ốc lo ngại Trung Cộng lập bàn đạp kinh tế ở Việt Nam

Washington, D.C. — Trước chuyến thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam trong tháng 5 tới đây, Tòa Bạch Ốc bày tỏ lo ngại về nguy cơ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương có thể không được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn, dẫn đến viễn cảnh Trung Cộng thành công trong việc thiết lập bàn đạp kinh tế tại Việt Nam.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm Thứ Tư (27/04) nói rằng Tổng Thống Obama sẽ đề cập tới những mối rủi ro của việc không thực thi hiệp định TPP khi ông đến Việt Nam vào tháng sau. Phát ngôn nhân Earnest nói với các phóng viên rằng ông Obama sẽ nêu lên vấn đề trong cuộc hội đàm với Chủ Tịch Nước Cộng Sản Việt Nam, và ông cũng sẽ minh họa về rủi ro xảy ra khi bác bỏ hiệp định này. Theo phát ngôn nhân Earnest, Trung Cộng đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế với Việt Nam. Ông cho rằng nếu Trung Cộng có thể thiết lập được bàn đạp kinh tế ở Việt Nam, thì “đó sẽ là cuộc đua xuống đáy”. Ông lưu ý rằng các công ty Trung Cộng thường bất chấp các tiêu chuẩn lao động, môi trường và nhân quyền, điều này sẽ chỉ làm cho các công ty Mỹ gặp bất lợi lớn hơn.

Phát ngôn nhân Earnest cũng nhấn mạnh rằng TPP có thể mang lại những cơ hội kinh doanh cho Việt Nam, một quốc gia có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng. Ông cho biết Tổng Thống Obama chắc chắn sẽ nêu bật việc hai bên cùng thắng khi ông đến Việt Nam.

Huy Lam / SBTN