01/07/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc lên tiếng vụ gặp riêng bộ trưởng Tư Pháp & Bill Clinton

Tòa Bạch Ốc lên tiếng vụ gặp riêng bộ trưởng Tư Pháp & Bill Clinton

Washington, DC. (CBS) – Trong những ngày này, chính trường Hoa Kỳ xôn xao về việc cựu Tổng thống Bill Clinton gặp riêng Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, trên một phi cơ tại một phi trường ở Tennessee hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Tư pháp Lynch bác bỏ mọi tin đồn về cuộc gặp gỡ này, cho rằng đó chỉ là một sự ngẫu nhiên, khi ông Clinton vừa đi ra thì gặp bà vừa đi vào. Tuy nhiên sự nghi ngờ về một-điều-gì-đó vẫn được giới báo chí đặt ra cho phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest. Trong buổi họp báo chiều hôm qua, nhiều phóng viên hỏi rằng liệu cuộc gặp riêng giữa bà Lynch và ông Clinton có thích hợp không, trong khi FBI vẫn đang điều tra vụ bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân vào công việc chính phủ, lúc bà còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Earnest trả lời rằng theo ông nghĩ, cả ông cựu tổng thống lẫn bà bộ trưởng tư pháp đều hiểu rằng khi Bộ Tư pháp đang tiến hành một cuộc điều tra, điều quan trọng nhất là họ không để chính trị can thiệp vào. Đó là một nguyên tắc nền tảng của hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, kể từ khi hiệp chủng quốc được thành lập. Phát ngôn viên Earnest nhấn mạnh quy tắc pháp luật là điều tối quan trọng. Mọi công dân Mỹ phải tuân theo pháp luật của đất nước này, không phân biệt đảng phái chính trị của họ.

Tuy nhiên ông Earnest từ chối trả lời câu hỏi liệu chính phủ Obama có cho rằng cuộc gặp này là một xung đột về lợi ích không. (Mai Đức)