29/03/2018 | 1

Tòa Bạch Ốc lạc quan sau khi Kim Jong Un bí mật gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Tòa Bạch Ốc lạc quan sau khi Kim Jong Un bí mật gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump được báo cáo về cuộc gặp bí mật ở Bắc Kinh, giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, chỉ vài giờ trước khi thông tin này được công khai.

Ngày hôm qua 28/03, dường như ông Trump rất nóng lòng và muốn đích thân gặp gỡ ông Kim. Trong buồi họp báo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết chính phủ Hoa Kỳ lạc quan một cách thận trọng, muốn bảo đảm cuộc gặp diễn ra càng sớm càng tốt, nhưng phải diễn ra theo đúng trình tự hợp lý.

Sự lạc quan được đưa ra sau khi ông Kim bí mật tới thăm Bắc Kinh, và lần đầu tiên gặp gỡ Chủ Tịch Tập. Đây cũng là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây gần bảy năm. Theo báo chí Trung Cộng, ông Kim tận dụng sự xuất hiện này để công khai khẳng định rằng ông sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Trump, và mơ hồ cam kết sẽ phi nguyên tử hóa dưới những điều kiện nào đó.

Hôm Thứ Ba 27/03, đại sứ Trung Cộng mang thông điệp cá nhân của ông Tập tới Tòa Bạch Ốc, với đầy đủ chi tiết về đề nghị của ông Kim. Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim dường như có mục đích muốn sửa chữa mối quan hệ giữa Bắc Hàn với Trung Cộng, đang căng thẳng vì Trung Cộng ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Ông Trump dự đoán đây là cơ hội để ông Kim làm điều tốt cho người dân Bắc Hàn và nhân loại. Nhưng theo CBS News, có những dấu hiệu cho thấy ông Kim không chân thành. Hình ảnh vệ tinh cho thấy một lò phản ứng mới xây dựng để làm giàu plutonium. (Mai Đức)