12/02/2022 | 14

Tòa Bạch Ốc khuyến cáo Nga có thể tấn công ngành kỹ nghệ chip của Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc khuyến cáo Nga có thể tấn công ngành kỹ nghệ chip của Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Nhiều nguồn tin trong cuộc cho biết Tòa Bạch Ốc đang khuyến cáo ngành kỹ thuật chip cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng, để đề phòng trường hợp Nga trả đũa lời đe dọa hạn chế xuất cảng của Hoa Kỳ bằng cách chặn quyền truy cập các nguyên liệu quan trọng.

Hãng tin Reuters khẳng định khả năng trả đũa đang thu hút thêm sự chú ý trong những ngày gần đây sau khi Techcet, một nhóm nghiên cứu thị trường, công bố báo cáo vào ngày 1 tháng 2 nêu lên sự phụ thuộc của nhiều nhà sản xuất chất bán dẫn vào các vật liệu có nguồn gốc từ Nga và Ukraine như neon, palladium và những vật liệu khác.

Theo ước tính của Techcet, hơn 90% nguồn cung ứng neon bán dẫn của Hoa Kỳ đến từ Ukraine, trong khi 35% palladium của Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Nga. Ông Peter Harrell, thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, đang cùng nhân viên liên lạc với các thành viên của ngành kỹ nghệ chip trong những ngày gần đây, tìm hiểu về độ phụ thuộc của họ đối với vật liệu sản xuất chip của Nga cùng Ukraine đồng thời thúc giục họ tìm các nguồn thay thế.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về thông tin cụ thể của các cuộc trò chuyện, nhưng một viên chức cao cấp nhắc lại rằng chính quyền đang chuẩn bị cho viễn cảnh Nga xâm lăng Ukraine.

Ông Joe Pasetti, phó chủ tịch phụ trách chính sách công toàn cầu của công ty cung cấp chip và đồ điện tử SEMI, từng gửi email cho các thành viên trong tuần này để đánh giá mức độ phụ thuộc vào các nguồn sản xuất chip quan trọng.