27/03/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc: Đảng Cộng Hòa nên hợp tác với Đảng Dân Chủ sau khi dự luật Bảo Hiểm Sức Khỏe thất bại

Tòa Bạch Ốc: Đảng Cộng Hòa nên hợp tác với Đảng Dân Chủ sau khi dự luật Bảo Hiểm Sức Khỏe thất bại

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc gởi khuyến cáo cho đảng Cộng Hòa rằng họ nên tăng cường tiếp cận với đảng Dân Chủ, nếu không thể nhận được sự ủng hộ của nhóm bảo thủ cứng rắn.

Sự khuyến cáo trên là một thay đổi tiềm ẩn trong chiến lược lập pháp, có thể ảnh hưởng đến giá thuốc, tương lai cuộc cải tổ thuế và các ưu tiên ngân sách khác. Hai ngày sau khi dự luật bảo hiểm sức khỏe của đảng Cộng Hòa sụp đổ, Chánh văn phòng Reince Priebus đưa ra ý tưởng làm việc với đảng Dân Chủ, khiến nhiều người nghi ngờ rằng Tòa Bạch Ốc muốn gởi một thông điệp tới nhóm bảo thủ rứng rắn.

Tổng thống Donald Trump có thể đối mặt với trở ngại khi ban hành chương trình nghị sự nếu ông không thể mở rộng liên minh, cho dù đảng Cộng Hòa kiểm soát cả 2 viện Quốc Hội. Hôm thứ Sáu 24 tháng 3, ông Trump nhiều lần nói rằng ông sẵn sàng làm việc với đảng Dân Chủ về một dự luật bảo hiểm sức khỏe mới.

Trước đó, ông gặp một số thành viên Dân Chủ Hạ Viện, nói với họ rằng ông muốn làm việc với họ về một dự luật cho phép chính phủ đàm phán để hạ giá thuốc tây. Ông Trump cũng nhiều lần nói về một dự án hạ tầng cơ sở lớn lao, tái xây dựng cầu đường của đất nước. Đây là một biện pháp có thể đưa 2 đảng ngồi vào một cuộc thảo luận.

Dù nhiều người nghi ngờ việc chính phủ ông Trump có thể làm việc với đảng Dân Chủ, ông Trump sẽ có 2 cơ hội trong vài tháng tới để thay đổi chiến lược lập pháp của ông. (Mai Đức)