15/09/2021 | 8

Tòa Bạch Ốc khẳng định vẫn tin tưởng Tướng Milley sau khi có tin ông liên lạc với Trung Cộng để ngăn ngừa chiến tranh

Tòa Bạch Ốc khẳng định vẫn tin tưởng Tướng Milley sau khi có tin ông liên lạc với Trung Cộng để ngăn ngừa chiến tranh

Theo bản tin của tờ Washington Post, tổng thống Biden “hoàn toàn tin tưởng” vào Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, sau một báo cáo rằng tướng quân đội hàng đầu của đất nước đã trao có trao đổi với người đồng cấp quân đội Trung Cộng để ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự với Hoa Kỳ vào thời điểm cuối cùng của chính quyền Trump.

Theo quyển sách mới của Bob Woodward và Robert Costa, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã thực hiện các bước để ngăn chặn cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ sai mục đích trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Cuốn sách của họ, mang tên “Peril”, nói rằng trong những ngày trước cuộc bầu cử năm 2020, ông Milley đã hành động để ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Cộng. Cuốn sách cho biết ông Milley nhận được thông tin tình báo rằng các viên chức Trung Cộng tin Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công họ.

Để xoa dịu căng thẳng, ông Milley đã gọi cho người đứng đầu quân đội Trung Cộng Tướng Li Zuocheng, và nói với ông rằng “Chính phủ Hoa Kỳ vẫn ổn định” và “sẽ không tấn công. Trước đó vào tháng 1, bà Pelosi cho biết bà đã nói chuyện với ông Milley về việc ngăn chặn ông Trump đưa ra các hành động gây hấn quân sự hoặc truy cập các mã khởi động và ra lệnh tấn công nguyên tử. Sau cuộc điện đàm, Tướng Milley đã triệu tập các sĩ quan cao cấp từ Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia để xem lại các thủ tục phóng vũ khí nguyên tử nhằm bảo đảm ông được báo cáo về bất kỳ hành động nào.