21/05/2014 | 0

Toà Bạch Ốc kêu gọi kiềm chế tại Thái Lan

Toà Bạch Ốc kêu gọi kiềm chế tại Thái Lan

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney kêu gọi các tổ chức dân chủ tại Thái Lan giữ vững, sau khi quân đội nước này tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc.
Các viên chức Thái Lan cho biết họ hành động như vậy để lập lại trật tự sau 6 tháng biểu tình đường phố, khiến quốc gia không có chính phủ đích thực và khẳng định sự can thiệt bất ngờ không phải là một cuộc đảo chánh quân sự.
Trong khi quân đội đi tuần ở nhiều nơi tại Bangkok, phát ngôn viên quân đội đưa ra thôngc cáo, chính phủ lâm thời do những người ủng hộ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra dẫn đầu tuyên bố họ vẫn điều hành đất nước.
Tổng thư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha cho biết quân đội phải can thiệp để lặp lại trật tự và xây dựng lòng tin cho các nhà đầu tư. Ông cảnh báo quân đội sẽ có hành động chống lại bất kỳ ai sử dụng vũ lực và gây hại cho thường dân.
Các viên chức quân sự nói họ không can thiệp vào chính phủ lâm thời, nhưng các bộ trưởng không được thông báo về kế hoạch của quân đội trước thông cáo trên truyền hình vào lúc 3 giờ sáng.
Ông Prayuth nói thiết quân luật sẽ duy trì cho tới khi hòa bình và ổn định được khôi phục. 28 người đã bị thiệt mạng và 700 người bị thương kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái. (H. Nguyễn)