04/06/2022 | 134

Tòa Bạch Ốc hoãn chuyến đi của Tổng Thống Biden đến Saudi Arabia và Israel

Tòa Bạch Ốc hoãn chuyến đi của Tổng Thống Biden đến Saudi Arabia và Israel

Các chuyến thăm dự trù của Tổng thống Joe Biden tới Saudi Arabia và Israel vào cuối tháng này đã bị hoãn lại cho đến tháng 7. Đài NBC trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tòa Bạch Ốc hiện đang lập kế hoạch cho một chuyến đi rộng lớn hơn tới Trung Đông vào tháng tới.

Một nhà ngoại giao ngoại quốc và hai viên chức Hoa Kỳ cho biết chuyến dừng chân tại Saudi Arabia sẽ không diễn ra vào cuối tháng 6 và chuyến đi tới Israel cũng sẽ bị hoãn lại. Cả hai chuyến thăm dự trù được bổ sung vào chuyến đi của Tổng thống Biden tới Đức và Tây Ban Nha trong tháng này. Lý do của việc hoãn lại hiện vẫn chưa được công bố. Giới chức Hoa Kỳ nói thêm rằng lịch trình hiện tại vẫn có thể thay đổi.

Kế hoạch đến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Biden đã nhanh chóng thu hút sự chú ý do những hành động vi phạm nhân quyền của quốc gia này, cũng như chính những nhận xét mà Tổng thống Biden từng đưa ra trong quá khứ.

Trong lúc vận động tranh cử, Tổng thống Biden hứa sẽ trừng phạt Saudi Arabia sau vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Năm 2018, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết ông Khashoggi. Tuy nhiên, thái tử Salman phủ nhận mọi sự liên quan cá nhân nào đến cái chết của nhà báo Khashoggi.