29/09/2014 | 2

Tòa Bạch Ốc hỗ trợ quyền bầu cử ở Hong Kong

Tòa Bạch Ốc hỗ trợ quyền bầu cử ở Hong Kong

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong và Hoa Kỳ ủng hộ nguyện vọng của người dân Hong Kong.

Bất chấp hơi cay và dùi cui của cảnh sát, những người biểu tình dân chủ ở Hong Kong vẫn không chùn bước tại trung tâm tài chánh toàn cầu, một trong những thách thức chính trị lớn nhất đối với Trung Quốc kể từ sau cuộc đàn áp Thiên An Môn 25 năm trước. Chính phủ cộng sản tại Bắc Kinh tuyên bố rõ ràng là họ sẽ không chấp nhận bất đồng chính kiến và cảnh báo chống lại mọi sự can thiệp nước ngoài, khi hàng ngàn người biểu tình tuần hành trong 4 đêm liên tục tại thành phố tư bản tự do gồm hơn 7 triệu dân.

Đây là tình trạng bất ổn tồi tệ nhất tại Hong Kong kể từ khi Trung Quốc tiếp quản cựu thuộc địa của Anh vào năm 1997. Hàng chục ngàn người biểu tình, hầu hết là sinh viên, biểu tình để yêu cầu dân chủ hoàn toàn và kêu gọi đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức. Trung Quốc hiện cai trị Hồng Kông theo công thức một quốc gia, hai chế độ. (H. Nguyễn)