06/11/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc: HK không đưa ra kết luận về nguyên nhân phi cơ Nga gặp nạn

Tòa Bạch Ốc: HK không đưa ra kết luận về nguyên nhân phi cơ Nga gặp nạn

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ chưa đưa ra quyết định riêng về nguyên nhân khiến phi cơ Nga gặp nạn ở Ai Cập.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tuy nhiên, các viên chức Mỹ không loại trừ việc các nhóm khủng bố có dính líu vào vụ tai nạn, khiến 224 người thiệt mạng. Khi trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Earnest nói chính phủ Hoa Kỳ chưa có kết luận chính thức cho nguyên nhân gây ra tai nạn, nhưng họ không loại trừ bất cứ điều gì kể cả sự liên quan của khủng bố. Sau đó, Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ nghiêm túc xem xét khả năng một quả bom có thể được cài bên trong phi cơ, khiến chuyến bay của hãng hàng không Metrojet nổ tung và rơi xuống đất hôm thứ Bảy, giết chết 224 người. Ông Obama đưa ra nhận xét trên trong một buổi phỏng vấn với đài phát thanh Seattle, ngay sau khi phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Earnest cho rằng Hoa Kỳ không loại trừ khả năng phi cơ bị khủng bố tấn công.

Một nhân viên cao cấp của Bộ Ngoại giao xin được giấu tên, cho biết Ngoại trưởng John Kerry cũng thảo luận về tai nạn phi cơ Nga với Ngoại trưởng Ai Cập qua cuộc điện đàm. Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông ngày càng tin rằng nguyên nhân gây tai nạn là một quả bom. Trong lúc đó, nhóm khủng bố ở Sinai tuyên bố nhận trách nhiệm này. (Mai Đức)