22/07/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc hạ cờ rũ để vinh danh nạn nhân vụ nổ súng Tennessee

Tòa Bạch Ốc hạ cờ rũ để vinh danh nạn nhân vụ nổ súng Tennessee

Washington, DC. (Reuters) – Theo CNN, cuối cùng mãi đến trưa thứ Ba, Tổng thống Obama mới ra lệnh để cờ rũ trên nóc Tòa Bạch Ốc cũng như tại các tòa nhà của chính phủ, để vinh danh các nạn nhân gồm 4 thủy quân lục chiến và một thủy thủ bị bắn ở Chattanooga vào tuần trước.

Sáng thứ Ba, sau khi Chủ tịch Hạ Viện John Boehner và Lãnh đạo Đa số Thượng Viện Mitch McConnell ra lệnh để cờ rũ trên nóc tòa nhà Quốc Hội, hàng cờ trên nóc Tòa Bạch Ốc vẫn giữ tình trạng cũ. Lập tức, các nhà bảo thủ Cộng Hòa kêu gọi Tổng thống Obama cộng tác để vinh danh người đã khuất. Trong khi Tòa Bạch Ốc vẫn trơ trơ, nhiều thống đốc các tiểu bang ra lệnh để cờ rũ tại các tòa nhà công cộng của tiểu bang họ. Dân biểu Mac Thornberry là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ Viện, phát hành một tuyên bố vào sáng thứ Ba, yêu cầu tổng thống làm một điều đúng đắn.

Dân biểu Duncan Hunter là một cựu chiến binh trong chiến tranh Iraq và Afghanistan cũng chỉ trích Tổng thống Obama về điều này. Ông nói 5 quân nhân Hoa Kỳ bị giết chết ngay trên đất Mỹ, vậy mà tổng tư lệnh quân đội vẫn bình chân như vại, không ra lệnh để cờ rũ, đó là điều không hợp lẽ phải. Trước khi Tổng thống Obama đưa ra quyết định này, Marcus Luttrell là một Navy SEAL đã nghỉ hưu và cuốn tự truyện của ông Lone Survivor trở thành cuốn sách bán chạy nhất, viết trên Facebook kêu gọi tổng thống nên đồng ý để cờ rũ. (Mai Đức)