29/01/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc gọi Taliban là quân nổi dậy có vũ trang, không phải kẻ khủng bố

Tòa Bạch Ốc gọi Taliban là quân nổi dậy có vũ trang, không phải kẻ khủng bố

Washongton, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz nói phiến quân Hồi giáo là một nhóm khủng bố, trong khi phe Taliban là quân nổi dậy có vũ trang.

Trong buổi họp báo hôm thứ Tư ngày 28 tháng 1, khi một phóng viên tin tức hỏi việc trao đổi Trung sĩ Bowe Bergdahl với tù nhân Taliban có khác với việc trao đổi tù binh Jordan và việc phóng thích con tin Nhật Bản không, ông Eric Schultz trả lời hoàn toàn khác. Ông giải thích phiến quân Hồi giáo được xem là một nhóm khủng bố, trong khi phe Taliban thì không. Ông khẳng định Hoa Kỳ không bao giờ nhượng bộ với các nhóm khủng bố.

Theo ông, trong trường hợp Trung sĩ Bergdahl, việc trao đổi là một phần của kế hoạch kết thúc cuộc xung đột nội bộ, nhằm giảm bớt căng thẳng của cuộc chiến tranh Afghanistan. Ông giải thích đây là cách để phe Taliban tin rằng Hoa Kỳ và Afghanistan thật sự mong muốn chấm dứt chiến tranh, nhằm giảm thiểu thương vong cho người dân vô tội, do đó thỏa thuận này được giải quyết nhanh chóng. Tổng thống Obama từng tuyên bố là Tổng Tư Lệnh quân đội, khi ông gởi binh sĩ Hoa Kỳ vào chiến trường, ông không muốn để bất cứ ai ở lại phía sau. Và tổng thống đã thực hiện đúng với cam kết đó.

Ông Eric Schultz cũng nói rằng chính sách của Hoa Kỳ là không trả tiền chuộc, và không nhượng bộ trước các tổ chức khủng bố. (Mai Đức)