23/01/2015 | 1

Tòa Bạch Ốc gởi lời chia buồn tới Saudi Arabia

Tòa Bạch Ốc gởi lời chia buồn tới Saudi Arabia

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng Thống Barack Obama dự trù sẽ nói chuyện với tân Quốc Vương Salman của Saudi trong những ngày tới.

Quốc Vương Abdullah của Saudi Arabia băng hà vào sáng sớm Thứ Sáu. Em trai của ông là Salman trở thành người kế vị ngai vàng. Quốc Vương Salman đã chỉ định người em cùng cha khác mẹ Muqrin làm thái tử và là người kế vị mình, một hành động nhanh chóng để ngăn chặn mọi lo ngại về một cuộc khủng hoảng kế vị bắt rễ vào thời điểm Saudi Arabia đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng thấy tại biên giới của mình. Tòa Bạch Ốc cho biết Washington hy vọng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Quốc Vương Salman.

Trong một cuộc họp báo trên phạm vi rộng, ông Earnest cũng nói về tình hình đang diễn ra tại Yemen. Tổng Thống Abd-Rabbu Mansour vừa từ chức, vài ngày sau khi phiến quân Houthi mở đường tấn công dinh tổng thống, đẩy quốc gia Ả Rập bất ổn sâu hơn vào các cuộc hỗn loạn và lấy đi từ Washingon một đồng minh quan trọng chống al Qaeda. Theo ông Earnest, dựa trên những gì mà Hoa Kỳ được biết, vẫn chưa rõ Iran có gây ảnh hưởng tới phiến quân Houthi hay không. Nhưng Washington có nhận được các báo cáo về mối quan hệ giữa nhóm phiến quân và người Iran và Hoa Kỳ rất quan tâm tới điều này. (Nguyên Trân)