26/01/2018 | 1

Tòa Bạch Ốc gởi kế hoạch nhập tịch 1.8 triệu di dân bất hợp pháp, đổi lấy 25 tỷ USD cho tường biên giới

Tòa Bạch Ốc gởi kế hoạch nhập tịch 1.8 triệu di dân bất hợp pháp, đổi lấy 25 tỷ USD cho tường biên giới

Tin Washington DC. (CBS) – Hôm qua 26/01, Tòa Bạch Ốc gởi Quốc Hội một kế hoạch, trong đó đề nghị một con đường dẫn tới việc nhập quốc tịch cho 1.8 triệu di dân bất hợp pháp, được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Nhiều người trong số này có tên trong chương trình DACA.

Đề nghị này là một phần trong thỏa thuận di trú, bao gồm 25 tỷ USD cho bức tường biên giới, chấm dứt hệ thống xổ số visa, và hạn chế chương trình bảo lãnh gia đình.

CBS News cho biết nhiều viên chức chính phủ cao cấp tập trung tại tòa Bạch Ốc, tổ chức họp báo về dự luật di trú. Họ đưa ra một giải pháp giải quyết vấn đề cho di dân DACA, với hy vọng dự luật được lưỡng đảng ủng hộ, lưỡng viện thông qua, và Tổng Thống Trump có thể ký tên.

Trước khi lên đường đi Davos, tổng thống Trump tổ chức họp báo tại văn phòng của ông John Kelly, cho biết ông mở ra một con đường cho 690,000 di dân DACA để họ có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ. Nhưng trong ngày hôm qua, Tòa Bạch Ốc cho biết con số trên đã tăng lên là 1.8 triệu người. Chính phủ Trump tin rằng những người này sẽ hội đủ điều kiện để có quốc tịch, trong vòng từ 10 đến 12 năm tới, dù họ chưa bao giờ ghi danh dưới thời ông Obama. Trong thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc, một trong những điều kiện là họ phải có đạo đức tốt.

Ngoài ra, kế hoạch của Tòa Bạch Ốc cũng hạn chế hệ thống bảo lãnh gia đình, chỉ ưu tiên cho diện vợ/chồng và con nhỏ. (Mai Đức)