07/08/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc gọi cuộc tưởng niệm Hiroshima là ngày suy tư ảm đạm

Tòa Bạch Ốc gọi cuộc tưởng niệm Hiroshima là ngày suy tư ảm đạm

Washington, DC. (Reuters) – Chuông nguyện hồn ai và hàng ngàn người cúi đầu cầu nguyện ở Hiroshima hôm thứ Năm, đánh dấu lần thứ 70 vụ đánh bom nguyên tử đầu tiên của thế giới.

Trong khi đó ở Washington DC, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng ngày 6 và ngày 9 tháng 8 hàng năm là ngày suy tư ảm đạm, là ngày cho một cam kết mới để xây dựng một thế giới hòa bình hơn. Hoa Kỳ muốn tiếp tục làm việc với Nhật Bản để thúc đẩy mục tiêu của Tổng thống Obama, đó là một thế giới không có bom nguyên tử. Đúng 8 giờ 15 phút, là thời khắc một quả bom được thả xuống Hiroshima, đám đông đứng im lặng cúi đầu trong bầu không khí nóng mùa hè, giữa tiếng ve sầu buồn bã xen lẫn tiếng chuông nguyện hồn ai và hàng trăm bồ câu trắng được thả lên trời.

Đại diện nước Mỹ tham dự buổi lễ là Đại sứ Caroline Kennedy và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách An ninh Quốc gia Rose Gottemoeller. Khi được hỏi liệu Tổng thống Obama có đến thăm Đài Tưởng niệm Hòa Bình Hiroshima hoặc Công viên Hòa bình Nagasaki không, ông Earnest trả lời hiện nay có cuộc tranh luận mạnh mẽ về những lần Tổng thống Obama đi thăm Nhật Bản trước đó. Mỗi chuyến đi được lập kế hoạch theo đúng các phép tắc một chuyến thăm của tổng thống. Trong những lần đi thăm Nhật Bản trước đó, Tổng thống không đến Hiroshima cũng như Nagasaki theo đúng kế hoạch được vạch ra.

Ông Earnest thừa nhận rằng vụ đánh bom nguyên tử đầu tiên của thế giới tác động đến việc thúc đẩy để có một thỏa thuận nguyên tử với Iran. (Mai Đức)