18/08/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc giải tán thêm hội đồng hạ tầng cơ sở của tổng thống Trump

Tòa Bạch Ốc giải tán thêm hội đồng hạ tầng cơ sở của tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Mới đây, Tổng Thống Trump đã giải tán cả hội đồng cố vấn kinh doanh lẫn diễn đàn chính sách và chiến lược, vì một số lãnh đạo các công ty từ chức, sau phát biểu của Tổng Thống về bạo lực tại Charlottesville, Virginia. Nay thì tổng thống Trump tiếp tục giải tán hội đồng cố vấn về hạ tầng cơ sở, mặc dù tổ chức này chỉ mới bắt đầu được hình thành.

Sáng nay 18/08, một viên chức Tòa Bạch Ốc nói với CBS News về thông tin trên, cho biết tổng thống Trump thông báo hội đồng cố vấn về hạ tầng cơ sở sẽ ngừng hoạt động. Sự thay đổi được đưa ra sau khi ông Trump và các thành viên nội các chính phủ giới thiệu kế hoạch cải tổ hạ tầng cơ sở, nhằm cắt giảm tiến trình phê duyệt, để chính phủ liên bang và các công ty xây dựng có thể nhanh chóng tiến lên phía trước với các dự án.

Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp có hiệu lực vào Thứ Ba 15/08 tại Trump Tower thành phố New York. Tuy nhiên, cải cách hạ tầng cơ sở bị bình luận của ông Trump nhấn chìm ngay tại buổi họp báo, khi ông Trump đưa ra nhận xét về bạo lực ở Charlottesville. Ông Trump nói rằng “có những người tốt” trong nhóm da trắng thượng tôn, và nhấn mạnh “bạo lực đến từ hai bên”.

Phát biểu của ông Trump làm dấy lên sự chỉ trích dữ dội từ đảng Dân Chủ cũng như đảng Cộng Hòa. Sau tuyên bố đó, hàng loạt thành viên của hội đồng cố vấn kinh doanh từ chức, và tổng thống đồng ý giải tán những hội đồng này.

Với hàng loạt thay đổi nhân sự chỉ trong vòng 6 tháng, chính phủ của tổng thổng Trump đã trở thành chính phủ hỗn loạn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. (Mai Đức)