30/08/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc giải quyết mối lo hackers trước cuộc bầu cử

Tòa Bạch Ốc giải quyết mối lo hackers trước cuộc bầu cử

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang xem xét các lựa chọn khác nhau để bảo đảm hackers không can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11.

Thông báo được đưa ra chỉ một tuần sau khi FBI tìm thấy có sự đột nhập vào cơ sở dữ liệu ghi danh cử tri ở Illinois và Arizona. Phát ngôn viên Josh Earnest cho biết chính phủ Obama kêu gọi các tiểu bang tăng cường an ninh mạng trước cuộc tổng tuyển cử. Các nhà điều tra cũng đang tìm kiếm bằng chứng, để xem còn tiểu bang nào là mục tiêu của sự đột nhập không. Cảnh báo của Bộ phân An ninh Mạng của FBI phát trong ngày 18 tháng 8, không xác định danh tính kẻ xâm nhập, cũng không nêu tên 2 tiểu bang trên.

Tuy nhiên Reuters có được bản copy tài liệu, sau khi Yahoo News là nơi đầu tiên đưa tin về vụ đột nhập. Một khi truy cập vào cơ sở dữ liệu ghi danh cử tri, hacker có thể lấy cắp danh tính, địa chỉ nhà, con số trên bằng lái xe của cử tri. Nhưng các viên chức tình báo Hoa Kỳ lo ngại rằng hackers được Nga hoặc các nước khác tài trợ, không dừng lại đó mà có thể tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Theo chuyên gia an ninh mạng, gần đây đảng Dân Chủ và nhiều cơ quan của đảng này bị những người làm việc cho chính phủ Nga đột nhập vào hệ thống mạng. Tuy nhiên điện Kremlin bác bỏ cáo buộc đó.

Phát ngôn viên Earnest cho biết chủ đề an ninh mạng sẽ được Tổng thống Obama đưa ra thảo luận khi ông gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cuối tuần này. (Mai Đức)