25/08/2016 | 1

Tòa Bạch Ốc: Giá thuốc quá cao làm hại thanh danh hãng dược

Tòa Bạch Ốc: Giá thuốc quá cao làm hại thanh danh hãng dược

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết các công ty dược phẩm mạo hiểm đánh đổi thanh danh bằng việc tăng giá thuốc.

Tuy nhiên tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Josh Earnest tránh né bình luận trực tiếp về quyết định tăng giá của hãng dược Mylan, đối với loại thuốc tiêm EpiPen nhằm điều trị tình trạng dị ứng nghiêm trọng. Khi được hỏi về việc Mylan tăng giá EpiPen lên 500%, ông Earnest cho biết ông sẽ không đưa ra ý kiến cá nhân về một hãng dược tư nhân cụ thể nào. Tuy nhiên, ông Earnest nhận thấy các hãng dược tự nhận là các nhà phát minh ra những loại thuốc cứu mạng người, thường có khuynh hướng làm hại thanh danh vì quá tham lam.

Cũng trong buổi họp báo hôm qua, ông Earnest thay mặt Tòa Bạch Ốc gởi lời chia buồn sau khi động đất xảy ra ở miền trung nước Ý vào rạng sáng, giết chết ít nhất 120 người và chôn sống nhiều người trong giấc ngủ. Ông Earnest cho biết sau cơn chấn động, nhân viên cứu hỏa và tình nguyện viên đổ xô tới để giải cứu những người còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ và người Mỹ luôn đứng bên cạnh nước Ý trong những thời điểm khó khăn.

Trận động đất chôn vùi nhiều cộng đồng chỉ cách thành phố Rome 85 dặm về phía đông. Mặt đất rung chuyển mạnh tới mức những người sống ở cách xa hàng trăm dặm vẫn cảm nhận được. (Mai Đức)