Tòa Bạch Ốc gặp các tổ chức đấu tranh Việt Nam trước chuyến đi của Tổng Thống Obama

Tòa Bạch Ốc gặp các tổ chức đấu tranh Việt Nam trước chuyến đi của Tổng Thống Obama

Nhiều người kêu gọi thay đổi avatar và cover photo trên Facebook để chào đón Tổng thống Obama đến Việt Nam.

Các vị đại diện người Việt gồm có ông Hoàng Tứ Duy từ Đảng Việt Tân, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải từ Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, cô Amy Nguyễn từ tổ chức Voice, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân từ Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ Việt Nam, ông Nguyễn Đình Thắng từ Boat People SOS, bác sĩ Nguyễn Thể Bình từ Vietnam Human Rights PAC.

Ngoài phái đoàn các tổ chức đấu tranh người Việt, buổi gặp mặt còn có đại diện từ Human Rights Watch, Ân Xá Quốc Tế và một số tổ chức nhân quyền quốc tế khác.

Người tiếp các phái đoàn là Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia ông Ben Rhodes cùng đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân Đảng Việt Tân cho biết buổi gặp gỡ đặt trọng tâm vào vấn đề nhân quyền, đặc biệt là hai trường hợp Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng như ông Trần Huỳnh Duy Thức, người gần đây đã tuyên bố “tuyệt thực cho đến chết” vì bị nhà cầm quyền CSVN ép đi định cư tại Hoa Kỳ.

Ông Duy cho biết vấn đề thảm hoạ môi sinh hiện nay tại Việt Nam cũng được đề cập.

“Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ có những lên tiếng chính thức về vụ cá chết. Ông Ben Rhodes nói rằng đây là một vấn đề hệ trọng, Tòa Bạch Ốc đã nhận được thỉnh nguyện thư với gần 150 ngàn chữ ký của người Việt ở khắp nơi và đang chuẩn bị để có trả lời chính thức”, ông Duy nói.

Trong buổi gặp gỡ, blogger Điếu Cày cũng nhắc lại với Tòa Bạch Ốc rằng chuyến đi Việt Nam kỳ này của Tổng thống Obama đến Việt Nam trùng vào dịp bầu cử Quốc Hội cũng như những cuộc xuống đường của người dân ở khắp mọi nơi vì môi trường.

Blogger Điếu Cày chia sẻ: “Tôi đã cho Tòa Bạch Ốc biết về hàng loạt các cuộc biểu tình của người dân Việt Nam trong những tuần qua, với số lượng người biểu tình đông đảo ở ba miền đất nước, nhiều nhất từ trước đến giờ. Những buổi biểu tình này đã gặp phải đàn áp thô bạo từ chính quyền, làm cho người dân lại càng thêm phẫn nộ. Hiện giờ vấn còn nhiều người biểu tình bị giam giữ và chưa được thả.

Tôi cũng trình bày với Tòa Bạch Ốc rằng để cho chuyến đi của Tổng thống đến Việt Nam được người dân chào đón nồng nhiệt nên tôi sẽ cùng nhiều bạn bè phát động việc in áo có hình Tổng thống, in cờ hoa kỳ để xuống đường chào đón. Đồng thời cũng kêu gọi cư dân mạng thay avatar, thay hình cover trên Facebook để thông điệp chào đón ông Obama có thể lan tỏa rộng rãi.

Ông Duy cũng cho biết là trong chuyến thăm Việt Nam kỳ này, Tổng Thống Obama sẽ không chỉ gặp các quan chức ở Hà Nội mà còn tiếp xúc với các nhà hoạt động xã hội dân sự.

Ông Duy nói: “Tôi có đưa ra nhận xét với Tòa Bạch Ốc là trong các cuộc tiếp xúc cao cấp với Hà Nội, nhiều đại diện Hoa Kỳ thường nói về vấn đề hòa giải, kết quả vượt qua thử thách của thời chiến tranh. Thế nhưng, Hoa Kỳ đã bình thường hoá quan hệ với Tây Đức và Nhật Bản vào đầu thập niên 1950 và 20 năm sau không ai còn bận tâm về thời chiến tranh. Nên tôi muốn đề nghị Tổng thống Obama chú trọng vào các vấn đề của hiện tại và hướng về tương lai. Tổng thống Obama cần vạch ra các yếu tố cần thiết để hai quốc gia thật sự đạt được một mối quan hệ ‘toàn diện’ – và mấu chốt phải là vấn đề nhân quyền.

Khi tiếp xúc với xã hội dân sự ở Việt Nam, tôi mong muốn rằng ông Obama sẽ chia sẻ kinh nghiệm của ông khi còn là nhà hoạt động cộng đồng trước đây. Những phương thức ông đã áp dụng để chống bất công và quảng bá thông tin. Vì ngày hôm nay, rất nhiều người trẻ VN có lý tưởng đều muốn góp phần xây dựng cộng đồng của họ.”

Ngọc Trinh / SBTN