Tòa Bạch Ốc gặp các nhà hoạt động Việt Nam trước chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng

Tòa Bạch Ốc gặp các nhà hoạt động Việt Nam trước chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng

Các nhà hoạt động Việt Nam cùng ông Scott Busby trước Tòa Bạch Ốc.

Đại diện các tổ đảng phái và tổ chức này bao gồm Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, thuộc Cao trào Nhân Bản, anh Hoàng Tứ Duy và cô Angelina Trang Huỳnh – Đảng Việt Tân, anh Võ Tá Huân – Đảng Dân Chủ, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng – Boat People SOS, và Bác sĩ Nguyễn Thể Bình – Human Rights For Vietnam PAC. Các nhà hoạt động Mỹ gốc Việt này đã có mặt tại Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Tư 1 tháng Bảy để thảo luận về quan hệ Việt – Mỹ với các viên chức cấp cao trong NSC và Bộ Ngoại Giao, trong đó có Giám đốc Á Châu Sự Vụ Dan Kritenbrink, Giám đốc Quan hệ Đa phương và Nhân quyền Stephen Pomper cũng như là ông Phó phụ tá Ngoại trưởng Scott Busby.

Những vấn đề được đưa ra bao gồm các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và những biện pháp làm sao có thể cải thiện, cũng như là nhu cầu dân chủ hóa Việt Nam. Những nhà hoạt động gốc Việt cũng nêu lên những việc nhà cầm quyền CSVN không đã nhiều lần không thực thi lời hứa của mình, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ có những biện pháp trừng trị nếu CSVN tiếp tục vi phạm.

Trong buổi trao đổi, các nhà hoạt động đều nhấn mạnh rằng dân chủ hóa Việt Nam là yếu tố cần thiết để Hoa Kỳ có thể thành công trong kế họach trở lại Á Châu. Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết thêm về nội dung của buổi trao đổi: “Tất cả mọi người đều trình bày những khía cạnh khác nhau như vi phạm về tôn giáo, vi phạm về quyền tự do thành lập nghiệp đoàn của người lao động rồi những quyền tự do khác. Chúng tôi cũng nói những khó khăn trong vấn đề cải thiện tình hình bang giao Việt Mỹ đi kèm với nhân quyền, nhấn mạnh nước Mỹ chỉ có thể tìm được một đồng minh thực sự và trung thành và có thể giúp cho kế hoạch trở lại Á Châu của Mỹ ở một nước Việt Nam tự do dân chủ mà thôi.”

Bác sĩ Quân cũng cho biết riêng ông đã trình bày về những vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và những biện pháp làm sao có thể cải thiện vấn đề một cách gốc rễ chứ không phải chỉ trong một giai đoạn ngắn rồi sau đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã được vào TPP lại thay đổi.

Anh Hoàng Tứ Duy chia sẻ quan điểm mà anh đã trình bày với NSC và Bộ Ngoại Giao: “Sự kiện Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) tiếp xúc với các nhà hoạt động người Việt trước chuyến thăm của ông Trọng là chỉ dấu tốt. Tôi có chia sẻ với họ là năm 2013, Tổng thống Obama đã quá nhẹ tay với Trương Tấn Sang, vì lúc đó Obama muốn tạo cơ hội để ông Sang tự thúc đẩy thay đổi. Rút kinh nghiệm từ lần trước và với tinh hình hôm nay, Hoa Kỳ phải chụp cơ hội để buộc CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm và tôn trọng quyền sinh hoạt của xã hội dân sự nếu muốn đạt quan hệ toàn diện với Mỹ.”

Những viên chức thuộc NSC và Bộ Ngoại Giao đều ghi nhận những chia sẻ của các nhà hoạt động và cho biết những điều trình bày này sẽ được đề nghị cho Tổng thống Barack Obama để nêu lên trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống và ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự trù vào tuần tới.

Ngọc Trinh / SBTN