22/07/2017 | 1

Tòa Bạch Ốc được yêu cầu lưu tài liệu về cuộc gặp giữa Donald Trump Junior với luật sư Nga

Tòa Bạch Ốc được yêu cầu lưu tài liệu về cuộc gặp giữa Donald Trump Junior với luật sư Nga

Ảnh: Reuters

Washington DC. (CBS) – Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề, cố vấn đặc biệt Robert Mueller – người đang điều tra cáo buộc về sự thông đồng giữa ban tranh cử của tổng thống Donald Trump với người Nga – yêu cầu Tòa Bạch Ốc lưu giữ mọi tài liệu có liên quan tới cuộc gặp giữa trưởng nam tổng thống với luật sư người Nga.

Nguồn tin xin giấu tên, xác nhận rằng cố vấn đặc biệt gởi yêu cầu trên tới Tòa Bạch Ốc vào hôm qua 22/07. Đầu tháng này, giới truyền thông đồng loạt đưa tin về cuộc gặp giữa Donald Trump Junior với luật sư người Nga. Luật sư này sẽ cung cấp ông một số thông tin gây tổn hại cho đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về mối liên hệ giữa ban tranh cử với Điện Kremlin.

Tổng thống Trump bênh vực quyết định tổ chức cuộc gặp của con trai, nói rằng đơn giản đây chỉ là vấn đề chính trị. Ngoài ông Trump Junior, còn có con rể Jared Kushner và cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort tham dự cuộc gặp.

Ủy Ban Pháp Lý Thượng Viện yêu cầu ông Trump Junior và ông Manafort ra khai báo trong ngày Thứ Tư 26/07. Hôm qua 21/07, Ủy Ban này cho biết ông Trump Junior và ông Manafort đồng ý ra khai báo, đồng thời giao nộp một số hồ sơ mà Ủy Ban này yêu cầu. Thành viên Ủy Ban nói dù không tống đạt trát hầu tòa, họ vẫn có quyền làm như vậy.

Cũng liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, một số thành viên Quốc Hội vừa gởi một thông điệp cho tổng thống Trump: “Đừng chống lại cố vấn đặc biệt Robert Mueller, kẻo tổng thống có thể phải hối tiếc…”.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal nói tổng thống gây rối với ông Mueller sẽ gặp cơn bão khốc liệt. Thượng nghị sĩ Dân Chủ Ron Wyden nói việc sa thải ông Mueller không có lý do là tấn công vào luật pháp Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Michael McCaul nói nếu tổng thống sa thải ông Muller, ông sẽ nhìn thấy phản ứng dữ dội không chỉ của Dân Chủ mà còn của Cộng Hòa. Ông Mueller được tất cả thành viên Quốc Hội kính trọng, được Tổng thống George W. Bush chọn làm giám đốc FBI, và phục vụ trong suốt nhiệm kỳ của ông Bush. Chủ tịch Hạ Viện đưa ra cùng lời khuyên cho tổng thống Trump: nên để ông Mueller làm công việc của ông ấy.

Thành viên Cộng Hòa cũng sửng sốt trước việc tổng thống tấn công cựu thượng nghị sĩ Jeff Sessions, hiện nay là Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp. Trong buổi phỏng vấn với New York Times, ông Trump nói việc ông Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra là không công bằng với tổng thống. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley nhận xét việc ông Sessions rút lui là một quyết định đúng đắn, vì Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp  hoạt động độc lập, không phải là người đi kèm với tổng thống. (Mai Đức)