20/04/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc được báo cáo về tác động tiêu cực của thỏa thuận nguyên tử Iran

Tòa Bạch Ốc được báo cáo về tác động tiêu cực của thỏa thuận nguyên tử Iran

ẢNh: Reuters

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Sean Spicer cho biết Tòa Bạch Ốc được báo cáo về tác động tiêu cực tiềm tàng sau khi tổng thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại thỏa thuận nguyên tử Iran. Từ kết luận của bản báo cáo, tổng thống có thể cân nhắc việc có nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ không.

Ông Spicer đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo hôm qua 19/04, khi một phóng viên hỏi tổng thống Trump có quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran 2015 không. Ông Spicer trả lời rằng sau 90 ngày xem xét, bản báo cáo được thông báo vào hôm Thứ Ba 18/04, đưa ra một số ý kiến và khuyến nghị để tổng thống cân nhắc và quyết định.

Thỏa thuận được ký giữa Iran và 6 cường quốc – trong đó có Hoa Kỳ dưới thời cựu tổng thống Barrack Obama – nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran. Để đổi lại, các biện pháp trừng phạt về tài chính cũng như về dầu mỏ đối với Iran hoàn toàn được dở bỏ.

Sau đó, một phóng viên hỏi về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson hiện giờ đang ở đâu. Ông Spicer trả lời USS Carl Vinson thực sự đang trên đường tới bán đảo Đại Hàn, sau khi hoàn thành giai đoạn tập trận chung ngắn hạn hơn so với kế hoạch ban đầu với Úc. Việc thông tin liên lạc nhầm lẫn khiến nhiều chuyên gia về Đại Hàn đặt dấu chấm hỏi. (Mai Đức)

TAGS: iran