18/12/2014 | 0

Tòa Bạch Ốc dự đoán Tổng Thống Obama có thể đi thăm Cuba

Tòa Bạch Ốc dự đoán Tổng Thống Obama có thể đi thăm Cuba

Washington, DC. (Reuters) – Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama chưa có kế hoạch cụ thể cho chuyến đi thăm Cuba, sau khi quan hệ ngoại giao giữa Washington với Havana được phục hồi, nhưng họ không loại trừ việc ông sẽ thực hiện một chuyến đi thăm chính thức.

Tại buổi họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Josh Earnest nói cũng như nhiều người Mỹ, tổng thống thấy Cuba là nơi có khí hậu tươi đẹp và nhiều thú vui. Nếu tổng thống có cơ hội cho một chuyến đi, chắc chắn tổng thống sẽ không từ chối. Ông Earnest thừa nhận một vị tổng thống Mỹ trong tương lai có thể đảo ngược các chính sách mới của ông Obama đối với Cuba, nhưng nói Tòa Bạch Ốc hy vọng Quốc Hội sẽ tiến hành các bước để dỡ bỏ hoàn toàn việc cấm vận của Hoa Kỳ, trước khi ông Obama rời khỏi văn phòng. Ông Earnest nói tổng thống đã trò chuyện qua điện thoại với Alan Gross, là công dân Mỹ gốc Do Thái bị giam giữ ở Cuba hơn 5 năm, khi Alan bay về Washington sau khi được Cuba trả tự do.

Trong khi đó, website của Quốc Hội đưa tin Ngoại trưởng John Kerry nói ông sẽ đến thăm Cuba trong tương lai, đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và quốc đảo Cuba. Ông Kerry mong muốn trở thành Ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Cuba trong vòng 60 năm qua. (Mai Đức)