01/04/2020 | 3

Tòa Bạch Ốc dự đoán 100,000 đến 240,000 người Mỹ có thể chết do COVID-19

Tòa Bạch Ốc dự đoán 100,000 đến 240,000 người Mỹ có thể chết do COVID-19

Ảnh: AP

Vào hôm thứ ba (31 tháng 3), Tổng Thống Trump khuyến cáo người dân hãy chuẩn bị đối mặt với “2 tuần tồi tệ sắp tới”, khi Tòa Bạch Ốc dự đoán số người chết do đại dịch coronavirus có thể lên đến khoảng từ 100,000 đến 240,000 người ngay cả khi các hướng dẫn cách ly xã hội hiện tại được duy trì.

Các viên chức y tế công cộng nhấn mạnh rằng con số này có thể ít hơn nếu mọi người trên khắp Hoa Kỳ giữ khoảng cách với nhau. Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của đội đặc nhiệm coronavirus, cho biết mọi người dân phải nghiêm chỉnh thực hiện vai trò của họ trong việc phòng chống dịch bệnh.

Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ, nói rằng con số trên chỉ là dự đoán và hoàn toàn có thể thay đổi. Tổng Thống Trump kêu gọi mọi người hãy nghe theo các hướng dẫn cách ly xã hội vì “đây là vấn đề sống còn”, đồng thời dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ sớm “vượt qua khủng hỏang.” Số người chết dự đoán được đưa ra trong một cuộc họp kéo dài hai giờ tại Tòa Bạch Ốc.

Các viên chức cho biết trong tình huống tốt nhất, số người chết sẽ vượt ngưỡng 53,000 binh sĩ tử thương trong Thế Chiến Thứ Nhất. Ngược lại, trong tình huống tệ nhất, số người Mỹ chết do coronavirus có thể gần đến mức 291,000 binh sĩ đã hy sinh trên chiến trường trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Ông Fauci gọi các dữ kiện này là một “hồi chuông cảnh tỉnh” và thúc giục người Mỹ nỗ lực hết mình để ngăn cản dịch bệnh. Việc giữ khoảng cách an toàn là một biện pháp quan trọng, nhưng nỗ lực của các bệnh viện trên khắp cả nước cũng quan trọng không kém.

Bên cạnh đó, quá trình điều trị coronavirus đã xuất hiện một bước tiến bất ngờ: Tổng Thống Trump đã công bố một loại thuốc kết hợp giữa thuốc trị sốt xuất huyết và kháng sinh. Loại thuốc này đã được sử dụng trên hàng ngàn bệnh nhân và bác sĩ Fauci cho biết ông muốn thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt về tính hiệu quả của nó. (BBT)