21/07/2015 | 3

Tòa Bạch Ốc đồng ý với đề nghị ông Trump xin lỗi các cựu chiến binh

Tòa Bạch Ốc đồng ý với đề nghị ông Trump xin lỗi các cựu chiến binh

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ đồng ý với đề nghị của Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain, rằng ứng cử viên Donald Trump nên xin lỗi cựu chiến binh sau khi đưa ra những bình luận làm dấy lên phản ứng dữ dội trên toàn quốc.

Hôm cuối tuần, ông Trump cho rằng Thượng Nghị Sĩ McCain và cựu tù binh chiến tranh Việt Nam không phải là người hùng chiến tranh. Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết chính phủ Obama phát hành một tuyên bố, trong đó nói Tổng thống Obama đã – đang và sẽ tiếp tục biểu thị sự ngưỡng mộ cũng như lòng kính trọng sâu sắc trước sự phục vụ của Thượng Nghị sĩ McCain với nước Mỹ. Các viên chức Tòa Bạch Ốc khen ngợi tinh thần ông McCain, khi ông tuyên bố bản thân không cần lời xin lỗi của ứng cử viên Trump, nhưng ông tin các cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ xứng đáng nhận lời xin lỗi đó.

Phát ngôn viên Earnest nhắc lại trong cuộc bầu cử tổng thống 2008, dù là đối thủ của nhau, Thượng Nghị sĩ Obama lúc bấy giờ vẫn một mực biểu thị lòng kính trọng trước chủ nghĩa anh hùng của ông McCain. Sau khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ, khác biệt về chính kiến giữa hai ông vẫn tiếp tục tăng lên, thậm chí điều đó vẫn không làm giảm đi lòng biết ơn của Tổng thống Obama đối với sự phục vụ đất nước tận tụy của Thượng Nghị sĩ McCain. (Mai Đức)