30/11/2016 | 1

Tòa Bạch Ốc đề nghị trừng phạt người đốt cờ Mỹ

Tòa Bạch Ốc đề nghị trừng phạt người đốt cờ Mỹ

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cân nhắc một tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter, trong đó nói rằng việc đốt cờ Mỹ nên bị trừng phạt như một tội ác hình sự.

Sáng hôm qua, ông Trump viết rằng không ai được phép đốt cờ Mỹ. Bất cứ ai đốt cờ Mỹ phải đối mặt với hậu quả: bị mất quốc tịch Mỹ, hoặc ngồi tù một năm! Khi được hỏi về tuyên bố trên, phát ngôn viên Earnest trả lời rằng trong khi ông và nhiều người Mỹ khác có thể thấy việc đốt cờ Mỹ là một hành động tấn công, cả nước cũng nên có trách nhiệm trong việc bảo vệ các quyền theo hiến pháp, nên xem việc đốt cờ Mỹ là tự do ngôn luận.

Năm 1989, Tối cao Pháp viện ra phán quyết, trong đó nói rằng việc đốt cờ Mỹ là một hành động được bảo vệ theo tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp. Trong khi đó tổng thống đắc cử Trump đề nghị bản án tù giam cho bất cứ ai đốt cờ Mỹ. Nhiều tổ chức bảo vệ quyền dân sự lên án tuyên bố của ông Trump, đặc biệt là đề nghị lấy lại quốc tịch Mỹ của những ai đốt cờ.

Lee Rowland là luật sư cao cấp của tổ chức American Civil Liberties Union, nói rằng chỉ vì chính phủ không thể kiểm duyệt được phát biểu chính trị của một người nào đó, nên mới quyết định thu hồi quốc tịch Mỹ của họ, điều đó hoàn toàn vi hiến. (Mai Đức)