16/04/2022 | 54

Tòa Bạch Ốc “đang xem xét” việc dùng quyền hành pháp để hủy nợ sinh viên

Tòa Bạch Ốc “đang xem xét” việc dùng quyền hành pháp để hủy nợ sinh viên

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Sáu, 15 tháng 4, cho biết kế hoạch sử dụng quyền hành pháp để hủy bỏ một số khoản nợ cho sinh viên của Tổng thống Biden “vẫn đang được xem xét” và quyết định sẽ được đưa ra trong những tháng tới.

Theo tờ báo The Hill, bà Psaki đã đưa ra những bình luận trên trong chương trình “Pod Save America.” Bình luận của bà Psaki ngay lập tức nhận được một tràng vỗ tay từ khán giả tham dự podcast trực tiếp, được phát sóng vào thứ Sáu (ngày 15 tháng 4). Sau đó, bà nhắc đến ngày 31 tháng 8 khi việc đóng băng các khoản thanh toán nợ cho sinh viên và khoản tích lũy lãi suất sắp hết hiệu lực.

Theo bà Psaki, chính quyền Tổng thống Biden vào thời điểm đó sẽ đưa ra quyết định liệu có gia hạn việc đóng băng nợ sinh viên hay không, đồng thời nhấn mạnh rằng “kể từ khi tổng thống Biden nhậm chức, không ai phải trả một đồng mỹ kim nợ sinh viên nào.” Từ bây giờ đến cuối tháng 8, bà Psaki nói rằng lệnh đóng băng nợ sinh viên sẽ được gia hạn hoặc chính quyền sẽ đưa ra quyết định hủy hoàn toàn các khoản nợ.

Việc đóng băng các khoản vay sinh viên liên bang lần đầu tiên được thực hiện dưới thời chính quyền tổng thống Trump, khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Kể từ đó, lệnh này được gia hạn sáu lần. Tổng thống Biden đã gia hạn lệnh vào đầu tháng này khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ những người ủng hộ, những người đi vay và các thành viên trong chính đảng.