18/03/2021 | 19

Tòa Bạch Ốc công bố 10 tỷ mỹ kim cho xét nghiệm COVID-19 tại các trường học

Tòa Bạch Ốc công bố 10 tỷ mỹ kim cho xét nghiệm COVID-19 tại các trường học

Hôm thứ Tư (17/3), chính quyền tổng thống Biden thông báo rằng họ sẽ chi 10 tỷ mỹ kim để mở rộng việc xét nghiệm cho các trường học, nhằm hỗ trợ mục tiêu của tổng thống là giúp các trường mở cửa trở lại. Nguồn vốn sẽ đến từ Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, gói cứu trợ coronavirus trị giá 1.9 ngàn tỷ Mỹ Kim mà Tổng thống Biden đã ký vào tuần trước.

Theo NPR đưa tin, việc phân bổ nguồn tiền cho từng tiểu bang đã được công bố, từ 17 triệu mỹ kim cho Wyoming đến gần 888 triệu mỹ kim cho California. Dù là Thành phố New York, Quận Los Angeles, Chicago, Houston, Philadelphia, hay quận Columbia và các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ đều sẽ nhận được tài trợ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các sở y tế để thiết lập các chương trình xét nghiệm trường học ở những nơi chưa có. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky lưu ý rằng do năng lực hạn chế nên cho đến nay việc xét nghiệm ở Hoa Kỳ chủ yếu được sử dụng để chẩn đoán, tức là khi một người có các triệu chứng hoặc đã biết bị phơi nhiễm.

Ngoài xét nghiệm chẩn đoán, khoản tài trợ mới sẽ cho phép các trường sử dụng xét nghiệm thường xuyên như một công cụ sàng lọc, có thể xác định những bệnh nhân không có triệu chứng và ngăn ngừa trước khi bệnh bị lan rộng.

Ông Andy Slavitt, Cố vấn cao cấp  của Tòa Bạch Ốc về Ứng phó với COVID-19, cho biết các khoản đầu tư và hướng dẫn trên nhằm dọn đường cho việc mở cửa lại các trường học. (BBT)