05/03/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc: Còn quá sớm để đánh giá trừng phạt Bắc Hàn

Tòa Bạch Ốc: Còn quá sớm để đánh giá trừng phạt Bắc Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết lúc này vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn trong tuần này.

Nhưng theo Washington từng nhìn thấy trong quá khứ, việc tăng cường sự cô lập thường nhắc nhở một số quốc gia thay đổi cách tiếp cận của họ. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết mối quan tâm của chính phủ chủ yếu bắt nguồn từ nhu cầu bảo vệ người dân Mỹ. Ông Earnest nhớ rằng từng nói về những bước mà chính phủ hành động theo sự dẫn dắt của Tổng thống Obama, để củng cố quốc phòng Hoa Kỳ khi đối mặt với các mối đe dọa đến từ phía Bắc Hàn. Theo phát ngôn viên Earnest, Hoa Kỳ coi trọng những trách nhiệm đối với thế giới, trong đó có việc bảo vệ an ninh các đồng minh, Nhật Bản và Nam Hàn. Tòa Bạch Ốc tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và tiếp tục kêu gọi chính quyền Bắc Hàn nên tránh các hành động gây mất ổn định, và những hành động khiêu khích khác.

Trong tuần này, Liên Hiệp Quốc áp đặt một lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn để đáp lại các vụ thử hỏa tiễn và bom nguyên tử. Theo báo chí Bắc Hàn, ngay sau đó lãnh đạo Kim Jong Un giận dữ ra lệnh cho quân đội nước ông sẵn sàng sử dụng vũ khí nguyên tử bất cứ lúc nào. (Mai Đức)