05/08/2020 | 3

Tòa Bạch Ốc có vẻ nhượng bộ, tăng phụ cấp thất nghiệp liên bang trong dự luật kinh tế

Tòa Bạch Ốc có vẻ nhượng bộ, tăng phụ cấp thất nghiệp liên bang trong dự luật kinh tế

Ông Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Cuộc đàm phán giữa hai đảng về dự luật tài trợ kinh tế sau cùng đã có tiến triển, sau khi Tòa Bạch Ốc có vẻ nhượng bộ về số tiền phụ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer, Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadow sẽ có cuộc họp vào chiều thứ Tư, 5 tháng 8, sau khi cả hai đảng đều đưa ra một số nhượng bộ vào tối thứ Ba.

Chính phủ Trump đã đề nghị sẽ cho gia hạn phụ cấp liên bang đến tháng 12, với mức 400 Mỹ kim một tuần, theo bản tin của các hãng NBC và Politico. Bộ Trưởng Mnuchin và Chánh văn phòng Meadows cũng đồng ý gia hạn lệnh cấm trục xuất đến tháng 12, đối với những người thuê nhà thuộc các chương trình tài trợ của liên bang.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ cũng giảm yêu cầu tài trợ cho Dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ USPS, từ 25 tỷ xuống còn 10 tỷ Mỹ kim. Đây là các tiến triển đầu tiên sau 10 ngày đàm phán giữa hai đảng. Tuy nhiên, phe Dân Chủ và Cộng Hòa vẫn còn nhiều khác biệt về các vấn đề như tài trợ chính quyền địa phương và tiểu bang, cấp ngân sách cho trường học, hỗ trợ người dân về thực phẩm, tiền thuê nhà, và tiền góp mua nhà.

Vào thứ Tư, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Schumer nói rằng ông sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào, nếu không có điều khoản gia hạn phụ cấp thất nghiệp liên bang 600 Mỹ kim mỗi tuần. (Ngô Bảo)