29/12/2016 | 1

Toà Bạch Ốc chuẩn bị trả đũa Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử

Toà Bạch Ốc chuẩn bị trả đũa Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử

Washington DC. (CBS) – Washington Post trích lời một số viên chức Hoa Kỳ xin giấu tên, cho biết chính phủ Obama đang chuẩn bị công bố một sự trả đũa, có thể bao gồm hoạt-động-mạng, sau khi cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Bài viết của Washington Post nói rằng hiện giờ mọi chi tiết vẫn đang được hoàn thành, nhưng chắc chắn bao gồm một số biện pháp trừng phạt kinh tế mới.

Trong buổi phỏng vấn với NPR vào tháng trước, Tổng thống Obama nói rằng ông không nghi ngờ việc chính phủ ngoại quốc can thiệp vào sự toàn vẹn của cuộc bầu cử, vì vậy chính phủ của ông sẽ ra tay hành động đáp lại.

Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, một số viên chức tình báo tin rằng hacker Nga có liên quan tới vụ đột nhập vào máy chủ của đảng Dân Chủ vào mùa hè qua. Tuy nhiên phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Theo CBS News, một sắc lệnh được ký vào năm 2015, cung cấp cho tổng thống quyền đối phó với cuộc tấn công qua mạng của ngoại quốc. Tuy nhiên các viên chức này kết luận rằng sắc lệnh này không cung cấp cho tổng thống quyền lực để đối phó với sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Còn theo Washington Post, nhóm viên chức trên đang tìm cách gây khó khăn cho tổng thống đắc cử Trump, để ông Trump không thể giảm bớt mọi sự trả đũa của chính phủ Obama. (Mai Đức)