13/05/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị quốc yến cho 5 nước Bắc Âu

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị quốc yến cho 5 nước Bắc Âu

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức cho biết Tổng thống Obama chuẩn bị quốc yến, vinh danh 5 quốc gia Bắc Âu tại Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Sáu.

Đây là một hội nghị thượng đỉnh bất thường, nhằm gởi tin nhắn tới một quốc gia không có trong danh sách khách mời. Đó là nước Nga. Tổng thống Obama sẽ tán dương tình thần nhân đạo và thành tựu môi trường của Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Iceland. Nhưng ông cũng nhân dịp này để thảo luận về cách đối phó với người hàng xóm Nga ngày càng hung hăng, trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7.

Lần cuối cùng Tổng thống Obama gặp các lãnh đạo Bắc Âu tại Stockholm vào năm 2013. Lúc đó, ông đang trên đường đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Saint Petersburg, sau khi hủy bỏ một cuộc họp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin, vì căng thẳng về Syria và các vấn đề giám sát. Kể từ đó, Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của nước này, khiến các quốc gia Bắc Âu phải tăng cường hợp tác quân sự, cũng như Hoa Kỳ phải tăng cường chi tiêu quân sự, giúp NATO làm nhiều hơn để ngăn chặn Nga.

Thông thường, Tòa Bạch Ốc chỉ trải thảm đỏ cho một khách mời duy nhất. Trong tối thứ Sáu này, mọi việc sẽ phức tạp hơn vì có tới 5 vị lãnh đạo danh dự cùng 5 đoàn tùy tùng của họ được mời. (Mai Đức)