18/11/2021 | 13

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị kế hoạch phân phối hàng tỷ mỹ kim hỗ trợ chi phí sưởi ấm mùa Đông và hóa đơn điện nước

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị kế hoạch phân phối hàng tỷ mỹ kim hỗ trợ chi phí sưởi ấm mùa Đông và hóa đơn điện nước

Chính quyền Biden đang lên kế hoạch phân phối hàng tỷ Mỹ Kim để hỗ trợ chi phí sưởi ấm và điện nước vào mùa đông. Đây được xem là khoản hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay và đa số khoản tiền này đến từ gói cứu trợ coronavirus trị giá 1.9 nghìn tỷ Mỹ Kim.

Gói này đã cung cấp thêm 4.5 tỷ Mỹ Kim cho Chương trình Hỗ trợ Năng lượng cho Gia đình có Lợi tức thấp khi chương trình này thường có mức tài trợ từ 3 đến 4 tỷ Mỹ Kim hàng năm. Tuy rằng gói hỗ trợ cho người thuê nhà cũng có thể chi trả cả chi phí điện nước, gói viện trợ mới này với mục đích trợ giúp các gia đình phải đối mặt với chi phí sưởi ấm cao và không đủ điều kiện tham gia các chương trình khác.

Tòa Bạch Ốc đã gửi thư mời điện đàm diễn ra vào chiều thứ Năm tới với các đại diện từ các văn phòng thống đốc để thảo luận về cách phân phối quỹ cũng như cách phối hợp các chương trình. Những người tham dự gồm: Cố vấn kinh tế Sperling, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Jennifer Granholm, Bộ trưởng Y tế và Xã Hội Xavier Becerra và các thống đốc của Connecticut, Maine và Michigan.

Mặc dù các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng gói cứu trợ là nguyên nhân gây ra mức lạm phát cao hơn so với năm ngoái, chi tiêu từ gói viện trợ đã giúp giảm bớt căng thẳng ngân sách cho hàng triệu gia đình. Theo khảo sát từ Cơ quan Thống Kê Dân số, một phần ba gia đình đã phải sử dụng khoản thanh toán hàng tháng từ thuế tín dụng trẻ em mở rộng để chi trả hóa đơn điện nước trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10/2021.