19/01/2018 | 3

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị cho việc chính phủ bị đóng cửa

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị cho việc chính phủ bị đóng cửa

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 19/01, Tổng Thống Trump hoãn việc rời khỏi Washington đi nghỉ cuối tuần, giữa lúc Quốc Hội đối mặt với nguy cơ Thượng Viện không thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, giúp chính phủ tránh bị đóng cửa khi hạn chót đến gần.

Dù Hạ Viện bỏ phiếu thuận trong đêm Thứ Năm với kết quả theo đảng phái 230/197, có vẻ như dự luật chi tiêu ngắn hạn đang bị bế tắc ở Thượng Viện. Mick Mulvaney là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, dự đoán việc chính phủ đóng cửa là 50%. Còn Marc Short là phát ngôn viên của Tổng Thống Trump, hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ không kết thúc quá sớm, mà sẽ kéo dài tới tận nửa đêm.

Trong ngày hôm nay, ông Mulvaney và ông Short có kế hoạch phổ biến một số kế hoạch nếu chính phủ có thể bị đóng cửa.

Theo Reuters, Thượng Viện bắt đầu triệu tập lại vào sáng nay, cho cuộc tranh luận về dự luật chi tiêu ngắn hạn. Vấn đề là sự khác biệt quan điểm giữa hai đảng phái về DACA. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump có kế hoạch bay đi Florida vào chiều nay, nhưng tuyên bố sẽ ở lại Washington DC cho tới khi Quốc Hội thông qua (hoặc không thông qua) dự luật.

Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc trò chuyện với một số thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa, về sự khẩn cấp của việc thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, giúp chính phủ tránh tình trạng ngừng hoạt động.

Theo New York Times, tổng thống gởi đi một số tin nhắn vào lúc sáng sớm nay, chỉ trích đảng Dân Chủ là người đặt lợi ích của di dân bất hợp pháp lên trên nền an ninh của quốc gia. New York Times cũng xác nhận nhìn thấy tận mắt lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer bước vào bên trong Tòa Bạch Ốc, cho cuộc tái đàm phán về dự luật chi tiêu cũng như về chương trình DACA, sau khi tổng thống gọi điện thoại cho ông. Trong lúc này, lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi nói với phóng viên rằng bà hy vọng tổng thống sẽ ủng hộ dự luật di trú của đảng Dân Chủ. Bà hy vọng ông Schumer sẽ tìm ra những vấn đề mà tổng thống chấp thuận, và bà tin rằng sau cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu ngắn hạn.

Nếu chính phủ phải đóng cửa, ông Trump sẽ không đi nghỉ cuối tuần. Theo các tài liệu, từ năm 1995 tới nay, chính phủ chỉ đóng cửa ba lần. Khi chính phủ đóng cửa, hàng trăm ngàn viên chức liên bang “không cần thiết” sẽ phải ở nhà, chỉ có viên chức “cần thiết” về an toàn công cộng và an ninh quốc gia mới tiếp tục làm việc. (Mai Đức)