18/07/2018 | 1

Tòa Bạch Ốc chưa xác nhận thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Tòa Bạch Ốc chưa xác nhận thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Hôm Thứ Hai 16 tháng 7, hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin đã diễn ra tại Helsinki, Phần Lan. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ hai vị lãnh đạo đã thỏa thuận những gì trong buổi gặp gỡ này.

Hôm Thứ Ba 17/7, Nga tuyên bố sẵn sàng tiến hành các thỏa thuận đạt được giữa hai vị tổng thống về lĩnh vực an ninh quốc tế. Thiếu tướng Nga Igor Konashenkov cho biết Moscow đã sẵn sàng tăng cường liên lạc với các viên chức Hoa Kỳ, để thảo luận về việc mở rộng hiệp ước START và vấn đề hợp tác ở Syria, cũng như các vấn đề khác liên quan đến bảo đảm an ninh quân sự. Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận thỏa thuận hay đưa ra bất kỳ chi tiết liên quan nào.

Thái độ bênh vực của ông Trump đối với Nga trong thời gian gần đây khiến một số viên chức Hoa Kỳ lo lắng về những gì đã diễn ra trong phiên họp kín tại Helsinki. Nhiều thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ kêu gọi Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại cho phép thông dịch viên của ông Trump ở Phần Lan ra khai báo trước Quốc Hội về những gì ông Trump đã thay mặt Hoa Kỳ thảo luận và đồng ý với Nga.

Để giảm bớt sự lo lắng của các nhà làm luật Hoa Kỳ, vào ngày 17/7, tổng thống Trump tiết lộ một số vấn đề được thảo luận trong cuộc họp với ông Putin. Trong đó bao gồm cuộc nội chiến ở Syria và việc viện trợ cho người dân ở quốc gia này. Ngoài ra, hai lãnh đạo còn đề cập đến việc ngăn chặn tham vọng nguyên tử của Iran, vấn đề về an ninh của Israel, cũng như các vấn đề liên quan đến chương trình nguyên tử ở Bắc Hàn, và biện pháp hạn chế vũ khí nguyên tử trên toàn thế giới. Ông Trump không đề cập đến các thỏa thuận về hợp tác quân sự hay các lĩnh vực khác. (Mộc Miên)