29/07/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump sẽ ký dự luật trừng phạt Nga

Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump sẽ ký dự luật trừng phạt Nga

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump sẽ ký vào dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đồng thời cho phép Quốc Hội ngăn chặn tổng thống nới lỏng sự trừng phạt này.

Thông báo được Tòa Bạch Ốc phát hành tối hôm qua 28/07, nói trước đó tổng thống Trump đã đọc bản dự thảo và đàm phán về một số yếu tố quan trọng trong dự luật. Sau khi đọc phiên bản mới nhất, ông đồng ý ký tên để dự luật trở thành luật. Ngoài biện pháp trừng phạt Nga, còn có biện pháp trừng phạt Iran và Bắc Hàn.

Đầu tuần này, Thượng Viện thông qua dự luật với kết quả 98 trên 2. Hai ngày sau, Hạ Viện thông qua dự luật với kết quả áp đảo 419 trên 3. Với kết quả này, tổng thống Trump có muốn phủ quyết cũng không làm được. Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc phản đối một phần quan trọng của dự luật, là Quốc Hội phải xem xét nếu tổng thống muốn nới lỏng hoặc chấm dứt sự trừng phạt đối với Moscow.

Dự luật được cho là dồn tổng thống Trump vào thế kẹt, sau khi thành viên 2 đảng cảm thấy mệt mỏi trước mối quan hệ giữa ông Trump và tổng thống Nga  Putin. Việc Nga xâm chiếm Cremea của Ukraine, can thiệp vào cuộc nội chiến Syria và tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử 2016, là nguyên nhân khiến lưỡng đảng Quốc Hội quyết định ra tay trừng phạt Nga. Thượng nghị sĩ John McCain từng gọi ông Putin là “kẻ giết người,” chỉ trích đảng Cộng Hòa phải đợi tới 8 tháng mới có thể  đưa ra biện pháp trừng phạt, và các biện pháp trừng phạt không chỉ quá ít mà còn quá nhẹ. (Mai Đức)