01/12/2017 | 0

Toà Bạch Ốc cho biết Rex Tillerson vẫn giữ chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Toà Bạch Ốc cho biết Rex Tillerson vẫn giữ chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết ông Rex Tillerson vẫn là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, giữa những báo cáo cho rằng ông Tillerson sẽ bị sa thải, và sẽ được thay thế bằng giám đốc CIA đương nhiệm Mike Pompeo.

Tại buổi họp báo hôm qua, khi được phóng viên hỏi về việc thay đổi nhân sự, phát ngôn viên Sarah Sanders nói rằng khi tổng thống mất lòng tin vào một người nào đó, họ sẽ không còn cơ hội làm việc tại đây. Từ lâu nay có nhiều tin đồn về sự ra đi của ông Tillerson. Nếu điều này thực sự xảy ra, sẽ chấm dứt tình trạng khó xử của cựu tổng giám đốc một công ty dầu mỏ, vì gần đây ông càng tỏ thái độ đối lập với tổng thống trong vấn đề về Bắc Hàn, cũng như trong kế hoạch cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại Giao.

Theo giới báo chí, tại một cuộc họp riêng trong tháng 10, ông Tillerson gọi tổng thống là “đồ ngốc” nhưng sau đó ông Tillerson có vẻ bỏ qua thông tin này. Tin đồn về sự ra đi của ông Tillerson lan rộng sau khi tổng thống nhắn tin rằng ông Tillerson không nên phí thời gian tìm kiếm các cuộc đàm phán với Bắc Hàn về chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của họ. Tin nhắn này được xem là dấu hiệu cho thấy Ngoại Trưởng Tillerson đang bị tổng thống gạt ra ngoài lề. Một viên chức chính phủ nói với Reuters rằng tổng thống cảm thấy khó chịu vì bị gọi là “đồ ngốc,” hơn là vì sự đối đầu của ông Tillerson. Theo New York Times, chương trình thay đổi nhân sự đang được cân nhắc và sẽ diễn ra vào cuối năm nay. (Mai Đức)