11/02/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc cho biết còn ít nhất một con tin Mỹ ở Trung Đông

Tòa Bạch Ốc cho biết còn ít nhất một con tin Mỹ ở Trung Đông

Washington, DC. (Reuters) – Vào cùng ngày gia đình Kayla Mueller xác nhận cái chết của cô khi bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc và giam giữ, Tòa Bạch Ốc cho biết có ít nhất một con tin Mỹ còn bị giam giữ ở Trung Đông.

Trong buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Josh Earnest nói chính phủ Hoa Kỳ không muốn công bố về trường hợp con tin riêng lẻ, nhưng họ biết hiện nay vẫn còn một người Mỹ đang ở trong nhà tù phiến quân Hồi giáo. Ông tin rằng sẽ không có lợi cho người đó hoặc cho gia đình người đó nếu chính phủ công bố danh tính, hoặc cung cấp chi tiết về trường hợp này. Tòa Bạch Ốc đang tiến hành rà soát các giao dịch giữa các cơ quan chính phủ với gia đình của con tin người Mỹ, và ông Earnest nói họ hy vọng vọng sẽ kết thúc tiến trình này trong mùa xuân. Năm ngoái, Tổng thống Obama yêu cầu các cơ quan chịu trách nhiệm xem xét chính sách con tin, sau khi ông nhận khiếu nại về cách chính phủ giải quyết với gia đình con tin Mỹ bị giết James Foley.

Một số gia đình con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giữ than phiền rằng viên chức Hoa Kỳ không những không đáp ứng kịp thời yêu cầu của bọn bắt cóc, mà còn đe dọa về hành động pháp lý nếu gia đình khởi xướng chiến dịch quyên tiền để trả cho phiến quân Hồi giáo. Chính sách của Hoa Kỳ và Anh quốc là không trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố. (Mai Đức)