24/10/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc: Chính phủ Obama theo dõi chặt chẽ cơn bão Patricia

Tòa Bạch Ốc: Chính phủ Obama theo dõi chặt chẽ cơn bão Patricia

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Obama đang theo dõi chặt chẽ mọi chuyển biến của cơn bão hung hãn Patricia, sau khi cơn bão này đổ bộ vào ven biển Thái Bình Dương ở Mexico.

Phát ngôn viên Eric Schultz cũng cho biết trước khi cơn bão đổ bộ, Tòa Bạch Ốc thường xuyên liên lạc với chính phủ Mexico, và liên tục gởi cảnh báo tới công dân Mỹ đang có mặt ở Mexico. Ông Schultz mặc dù cơn bão Patricia không tiến vào Hoa Kỳ, chính phủ Obama cũng rất quan tâm và theo dõi chặt chẽ để có thể đưa ra những mệnh lệnh kịp thời cho công dân Mỹ có mặt trên đường đi của bão.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết cơn bão Patricia được cho là một trong những cơn bão lớn nhất của lịch sử. Sau khi đổ bộ vào các tiểu bang miền tây Mexico, Patricia dần suy yếu từ cấp 5 xuống cấp một. Nguyên nhân là vì đặc điểm địa lý của Mexico có nhiều núi non và địa hình hiểm trở. Tuy nhiên, Patricia vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi lướt sâu vào đất liền.

Xuất hiện trên truyền hình, Tổng thống Mexico Pena Nieto cho biết theo một số báo cáo, thiệt hại có thể không nghiêm trọng so với dự đoán trước đó. Nhưng ông vẫn kêu gọi người dân nên ở trong các khu trú ẩn vì bão Patricia vẫn nguy hiểm khi gây ra mưa lớn dọc khu vực ven biển Thái Bình Dương, cũng như các vùng miền Trung và Đông Bắc Mexico. (Mai Đức)