23/05/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc chỉ trích Thượng Viện không thông qua dự luật theo dõi thông tin

Tòa Bạch Ốc chỉ trích Thượng Viện không thông qua dự luật theo dõi thông tin

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ vẫn lo ngại việc Thượng Viện không thông qua một dự luật đã được Hạ Viện phê duyệt, trong đó cho phép liên bang có quyền theo dõi thông tin với một số hạn chế được bổ sung.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Josh Earnest nói việc Thượng Viện từ chối không xem xét dự luật không chỉ gây nguy hiểm cho sự thỏa hiệp lưỡng đảng, mà còn gây nguy hiểm cho khả năng bảo vệ người Mỹ của các chuyên gia an ninh quốc gia. Thượng Viện bị trì trệ bởi các cuộc đàm phán nội bộ về cách xây dựng Đạo luật USA Patriot, trong đó cho phép các cơ quan tình báo truy cập vào hàng triệu hồ sơ điện thoại của người Mỹ.

Vấn đề làm Thượng Viện lúng túng là quyền riêng tư của công dân nên bị xâm phạm tới mức độ nào, để bảo vệ đất nước trước bọn cực đoan bạo lực. Dự luật hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 6. Ông Earnest nói điều này vô cùng quan trọng vì chính phủ không có kế hoạch B. Do đó Quốc Hội phải thông qua và ban hành luật. Một lần nữa, họ tin rằng trách nhiệm cơ bản của Quốc hội là phải thông qua một dự luật rất quan trọng, bảo đảm rằng sự an toàn và an ninh cơ bản của người Mỹ phải được bảo vệ, cũng như quyền tự do dân sự cơ bản của người Mỹ phải được bảo vệ. (Mai Đức)