04/05/2018 | 0

Tòa Bạch Ốc cảnh báo Trung Cộng sẽ nhận hậu quả nếu gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông

Tòa Bạch Ốc cảnh báo Trung Cộng sẽ nhận hậu quả nếu gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 3 tháng 5, Tòa Bạch Ốc cảnh báo Bắc Kinh rằng họ sẽ nhận hậu quả nếu gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông, sau khi một số báo cáo cho rằng nhiều dàn hỏa tiễn được điều động tới ba tiền đồn của họ trong khu vực tranh chấp.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc vào hôm qua, phát ngôn viên Sarah Sanders cho biết Hoa Kỳ đã lên tiếng về mối lo ngại này với Trung Cộng. Bà Sanders nhấn mạnh Hoa Kỳ biết rõ về mọi hoạt động quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông, muốn phía Bắc Kinh phải hiểu rằng Biển Đông là một hải trình thương mại của toàn thế giới.

Tình báo Hoa Kỳ đánh giá rằng có khả năng quân đội Trung Cộng đưa hỏa tiễn chống chiến đấu cơ và chống chiến hạm, tới ba hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng, trong các cuộc tập trận gần đây trên vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với CNN rằng họ không rõ liệu những dàn hỏa tiễn này còn nằm lại ở các tiền đồn, sau các cuộc tập trận trong tháng 4 hay không.

Đây là báo cáo đầu tiên về việc Trung Cộng điều động hỏa tiễn tới quần đảo Trường Sa, là một loạt những hòn đảo nhỏ cũng như các rặng san hô, mà chính quyền Bắc Kinh ra lệnh bồi đắp và cải tạo để trở thành những hòn đảo quân sự.

Biển đông là một trong những khu vực bị tranh chấp nhiều nhất trên thế giới, với các tuyên bố chủ quyền chồng chéo của Trung Cộng, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. (Mai Đức)