31/08/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc cảnh báo EU về việc buộc Apple trả thêm hàng chục tỉ USD tiền thuế

Tòa Bạch Ốc cảnh báo EU về việc buộc Apple trả thêm hàng chục tỉ USD tiền thuế

Washington, DC. (CBS) – Trong buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết ông không có quyền đưa ra bình luận về một trường hợp cá nhân nào, nhưng ông nhận thấy Liên minh châu Âu đang tìm cách xử ép các công ty Mỹ hoạt động ở châu Âu.

Theo ông Earnest, Hoa Kỳ đang lo ngại trước việc Liên minh châu Âu buộc hãng Apple phải trả thêm hàng chục tỷ Mỹ kim tiền thuế, cho rằng Ủy ban châu Âu đang vượt khỏi khuôn khổ luật lệ do chính họ đặt ra. Tuần trước, chính phủ Obama đưa ra lời cảnh báo rằng Liên minh châu Âu đang muốn trở thành một tổ chức quản lý thuế của toàn thế giới, và biểu lộ tình trạng phân biệt đối xử đối với các công ty Mỹ.

Tòa Bạch Ốc đồng ý Apple nên đóng thêm một phần thuế, nhưng không phải đóng cho Liên minh châu Âu, mà đóng cho chính phủ Hoa Kỳ. Ông Earnest cũng nói rằng Hoa Kỳ lo ngại về một tiến trình tiếp cận đơn phương, đe dọa phá hoại những tiến bộ mà Hoa Kỳ đạt được với Liên minh châu Âu, để cải tổ hệ thống thuế quốc tế được công bằng hơn.

Khi được hỏi về thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương, ông Earnest cho biết Bộ trưởng Thương mại Michael Froman sẽ bay sang châu Âu vào giữa tháng 9, tìm cách thúc đẩy thỏa thuận tự do mậu dịch mà các viên chức châu Âu cho rằng đã chấm dứt. (Mai Đức)