16/02/2016 | 0

Toà Bạch Ốc cân nhắc việc trừng phạt Bắc Hàn & đề cử thẩm phán

Toà Bạch Ốc cân nhắc việc trừng phạt Bắc Hàn & đề cử thẩm phán

Rancho Mirage, Califonia. (Reuters) – Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Obama cho biết bà hy vọng Trung Cộng ủng hộ lệnh trừng phạt quốc tế mới đối với Bắc Hàn, vì những vụ phóng hỏa tiễn gần đây.

Tại buổi họp báo ở Rancho Mirage, Califonia hôm thứ Hai, bà Susan Rice nói rằng có thể Trung Cộng không muốn cộng đồng quốc tế xem họ là người bảo vệ Bắc Hàn, vì những hành vi thái quá gần đây của Bắc Hàn. Bà Rice hy vọng Trung Cộng ủng hộ lệnh trừng phạt mới và Hoa Kỳ đang làm việc để hướng tới mục tiêu đó.

Ở một chủ đề khác, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama bắt đầu các cuộc thảo luận sơ bộ với nhóm cố vấn, về việc đề cử một thẩm phán vào Tối cao Pháp viện thay cố thẩm phán Antonin Scalia. Họ cũng chỉ trích lời hăm dọa của đảng Cộng Hòa rằng sẽ không xác nhận sự lựa chọn của Tổng thống Obama. Trước đó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz nói rằng các viên chức chính phủ liên lạc với văn phòng Thượng Viện về tiến trình đề cử. Điều này sẽ tạo nên cuộc chiến dữ dội giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ trong năm bầu cử tổng thống.

Đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Obama nên hoãn việc đề cử người thay ông Scalia, cho tới khi có kết quả bầu cử và tân tổng thống sẽ là người ra quyết định. Còn đảng Dân Chủ khẳng định Tổng thống Obama có quyền và có trách nhiệm đề cử người thay ông Scalia. (Mai Đức)